Giải pháp tính toán sàn deck giúp tối ưu chi phí thi công

Sàn deck là giải pháp hiệu được nhiều nước trên thế giới ứng dụng trong xây dựng các công trình nhà nhiều tầng và nhà khung nhịp lớn, đặc biệt xu hướng này đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Giải pháp khắc phục những nhược điểm của kết cấu bê tông cốt thép thông thường để tạo ra kết cấu liên hợp có khả năng chịu lực cao, tăng cường khả năng chống cháy, công năng sử dụng, hiệu quả kinh tế và đảm bảo tính thẩm mỹ. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sàn deck và cách tính toán sàn deck hiệu quả nhất trong thi công xây dựng.

1.  SÀN DECK LÀ GÌ?

Để tính toán được sàn deck chuẩn nhất, trước hết hãy tìm hiểu sàn deck là gì.

tính toán sàn deck

Sàn deck là một thuật ngữ trong ngành xây dựng, có tên gọi khác là sàn decking, sàn liên hợp, sàn deck. Cấu kiện kết cấu sàn deck là bản sàn bê tông cốt thép được đặt lên trên dầm thép. Các tấm tôn thép sóng được đặt giữ bản sàn bê tông và dầm thép hình đóng vai trò vừa là cốt thép chịu lực vừa là ván khuôn đỡ bê tông tươi trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, tại bề mặt thép kết cấu tiếp xúc với bê tông sẽ được hàn các chốt neo với hình dạng thích hợp nhằm mục đích tăng khả năng liên kết tổng thể giữa thép hình và bê tông.

2.  CẤU TẠO CHÍNH CỦA SÀN DECK

Cấu tạo của sàn deck bao gồm 3 phần chính:

2.1.Tấm tôn

Tấm tôn có tác dụng chịu lực, là giải pháp thay thế cốp pha dạng sàn trong quá trình thi công. Nhằm tăng độ cứng uốn và giảm trọng lượng bản sàn, gia tăng khả năng truyền lực bê tông và tấm tôn, ngăn chuyển vị ngang của dầm thép khi lắp dựng nên tấm tôn được cấu tạo theo nhiều hình dạng khác nhau có các sườn nổi. Độ dày của tấm tôn sàn deck thường 0,75mm, 0,95mm và 1,15mm.

2.2.Đinh chống sắt

Đinh chống sắt có nhiệm vụ liên kết tấm tôn sàn deck và dầm thép, giúp khối bê tông khi đổ không chạy trượt trên mặt sàn, tạo một thể thống nhất và chắc chắn. Đinh bao gồm 3 bộ phận chính là mũ, thân và hạt hàn, thường sử dụng 2 loại là M16 và M19.

2.3.Lưới thép sàn và bê tông

Đây là phần kết cấu chịu lực chính, chịu toàn bộ tải trọng tác động lên sàn decking. Vai trò của bộ phận này là liên kết bê tông tươi và hẹn chế hiện tường sàn bê tông bị co ngót. Lưới thép sàn có thể sử dụng lưới thép hạn hoặc thép thường, và sàn bê tông mác M250 hoặc M300.

3.  TÍNH ƯU VIỆT CỦA SÀN DECK TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG

3.1.Khả năng chịu lực

Sàn deck đã tận dụng các đặc điểm cơ lý riêng của 2 loại vật liệu thép và bê tông để làm tăng khả năng chịu lực. Đặc điểm của vật liệu thép là cường độ chịu kéo và nén cao, khả năng biến dạng dẻo lớn, độ an toàn chịu lực cao . Tuy nhiên, khả năng chịu lửa của thép kém và giá thành trên thị trường khá cao. Ngược lại, bê tông lại là vật liệu có tính chịu lửa tốt, giá thành rẻ, được sử dụng phổ biến. Như vậy, khi sử dụng sàn liên hợp thép và bê tông sẽ đảm bảo tăng khả năng chịu lực của kết cấu bởi 2 thành phần kết cấu theo hình và bê tông kết thép cùng tham gia chịu lực. Hiện nay, giải pháp sàn deck được ứng dụng hiệu quả trong nhiều công trình tại vùng động đất bởi sàn có mức độ ổn định cao.

3.2.Hiệu quả công năng sử dụng

tính toán sàn deck 1

Nếu sử dụng kết cấu bê tông cốt thép thông thường trong xây dựng nhà chung cư cao tầng, nhà siêu tâng hay nhịp khung càng lớn thì nội lực dọc trục trong cột và mômen trong dầm càng lớn. Điều này đòi hỏi tiết diện của các cột là rất lớn. Tuy nhiên, nếu sử dụng giải pháp kết cái sàn liên hợp thép bê tông thì kích thước của cột sẽ giảm xuống, giúp công trình gọn nhẹ và gia tăng không gian sử dụng.

3.3.Hiệu quả kinh tế

Khi sử dụng sàn decking, chủ đầu tư sẽ giảm được trọng lượng thép khoảng 10-15% so với sử dụng kết cấu theo thuần túy, mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cao. Còn so với kết cấu bê tông cốt thép, sàn liên hợp giảm trọng lượng công trình khoảng 10-20%, kết quả là giảm nhẹ được kết cấu móng. Chính vì vậy, chi phí xây dựng công trình khi dùng sàn deck sẽ giảm, đồng thời đẩy nhanh thời gian thi công giúp công trình nhanh chóng hoàn thành.

4.  HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH TOÁN SÀN DECK CHUẨN NHẤT

Để tính toán sàn deck chuẩn chúng ta cần dựa theo tiêu chuẩn châu Âu, bởi hiện nay Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chính xác để tính sàn decking. Dưới đây là số liệu thiết kế của sàn deck theo tiêu chuẩn châu Âu:

  •         Độ dày của sàn là khoảng: 0,752,5mm tùy vào từng kích thước ô sàn và tải trọng tác động lên sàn
  •         Chiều cao sóng: 5075mm
  •         Cường độ thép sàn:G300G450
  •         Độ dày bê tông: >40mm
  •         Nhịp bản sàn khoảng: 2,5m, 4m,7m khi sử dụng cột trụ chống đỡ

Kết luận:

Sàn decking đã và đang sử dụng ứng dụng phổ biến và hiệu quả trong thực tế thiết kế nhà cao tầng tại Việt Nam. Mong rằng với bài viết trên hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về tính toán sàn deck trong quá trình thi công xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *