Giới thiệu thông số kỹ thuật cọc ly tâm dự ứng lực

Cọc ly tâm ngày càng trở nên quen thuộc với ngành công nghiệp xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn tìm hiểu về thông số kỹ thuật cọc ly tâm dự ứng lực.

Xuất hiện chưa lâu nhưng nhờ vào các tính năng vượt trội, cọc ly tâm dự ứng lực trở nên vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn tìm hiểu thông số kỹ thuật cọc ly tâm dự ứng lực.

thông số kỹ thuật cọc ly tâm

Cọc ly tâm dự ứng lực là gì 

Cọc ly là loại cọc có chất liệu chính là bê tông được sản xuất theo dây chuyền công nghệ cao, theo đó, máy quay ly tâm tốc độ cao và công nghệ sản xuất bê tông tạo nên những khối cọc mật độ bê tông cực lớn, độ nén cao kéo theo đó là sự gia tăng về khả năng chịu tải, chịu nén, chịu lực và các tính năng chống thấm tốt hơn. Công nghệ sản xuất cọc ly tâm vốn có cốt lõi là công nghệ bê tông dự ứng lực.

Công nghệ cọc ly tâm ứng lực hiện đại 

Trước đây khi công nghệ sản xuất cọc ly tâm vẫn còn khá mới mẻ với ngành công nghiệp xây dựng thì chúng có giá thành sản xuất tương đối cao. Tuy nhiên, với sự phát triển của ứng dụng khoa học công nghệ vào xây dựng thì hiện nay, trên thị trường kỹ thuật sản xuất cọc ly tâm dự ứng lực đang được phổ biến nhiều trên toàn quốc với những ưu điểm vượt trội về sức bền và độ chịu lực, thêm vào đó, mức giá thành thi công lại rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu cọc ly tâm cũ. 

Vì vậy, rất dễ hiểu khi các loại cọc ly tâm dự ứng lực đang được người tiêu dùng ưa chuộng và dần chiếm lĩnh thị trường xây cất.

Kết cấu bê tông dự ứng lực (bê tông ứng suất trước) là quá trình sản xuất bê tông được đông đặc từ sự kết hợp giữa việc sử dụng phương pháp kéo căng cốt thép ứng suất trước và áp lực cao để đạt được độ nén cường độ cao của bê tông bằng phương pháp ly tâm. Khi sử dụng phương pháp này, bê tông sẽ phải trải qua hiện tượng biến dạng ngược ở giai đoạn trước và trong quá trình chịu tải, do đó, nhờ phương pháp này mà cọc bê tông ứng lực ly tâm có khả năng chịu tải trọng cao hơn bê tông thông thường.

Phân loại cọc bê tông

Hiện nay, trong ngành công nghiệp xây dựng, các chủ thầu thường sử dụng rộng rãi các loại cọc ly tâm ứng lực cụ thể như sau:

Cọc ly tâm ứng lực trước dạng thường (PC)

Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước thường (PC – Pretensioned spun concrete piles) là loại cọc bê tông ly tâm được dùng phổ biến nhất. Chúng được tạo thành bởi công nghệ quay ly tâm có cường độ nén với mẫu thử trụ (150x300mm) lớn hơn hoặc bằng 60 MPa

Cọc ly tâm ứng lực trước được chiết suất với cường độ cao (PHC)

Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước cường độ cao (PHC – Pretensioned spun high strength concrete piles) là loại cọc có tính ổn định, bởi chúng được tạo thành bởi công nghệ quay ly tâm có cường độ nén với mẫu thử trụ (150x300mm) lớn hơn hoặc bằng 80MPa, vì thế bê tông được quay nén chắc chắn hơn loại cọc bê tông thông thường.

Cọc ly tâm ứng lực trước dạng thân đốt được chiết suất trong môi trường cường độ cao (NPH).

Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước dạng thân đốt cường độ cao (NPH – Pretensioned spun high strength Nodular) là loại cọc bê tông có chiết suất bê tông cao nhất bởi nó được tạo thành bởi công nghệ quay ly tâm có cường độ nén với mẫu thử trụ (150x300mm) lớn hơn hoặc bằng 80 MPa

Mỗi loại cọc ly tâm ứng lực lại có những nhiều phân loại nhỏ hơn với những ưu nhược điểm khác nhau cho từng loại.

Ưu nhược điểm của cọc bê tông ly tâm dự ứng lực

Ưu điểm

  • Giá thành cạnh tranh với các loại cọc bê tông trên thị trường;
  • Có sẵn để sử dụng;
  • Có thể đạt đến những kích thước lớn (13m)

Nhược điểm

  • Chưa thật sự thông dụng;
  • Chi phí đầu tư ban đầu cố định khá cao;
  • Khó khăn trong công tác vận chuyển (do cọc có độ dài lớn);
  • Khó tìm mua tại các vùng có trình độ xây dựng chưa phát triển

Thông số kỹ thuật cọc ly tâm dự ứng lực 

thông số kỹ thuật cọc ly tâm
Thông số cơ bản của cọc ly tâm dự ứng lực 

Như đã trình bày ở các mục trên, người ta chia cọc bê tông dự ứng lực ra thành các loại: A, B, AB, và C. Bảng trên là tổng hợp thông số cọc ly tâm dự ứng lực được trình bày theo các thông số: tải trọng nén, mô men uốn nứt, mô men chịu lực, mô men uốn gãy,…

thông số kỹ thuật cọc ly tâm

Bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc về công nghệ cọc ly tâm và các thông số kỹ thuật cọc ly tâm dự ứng lực. Hy vọng bài viết sẽ trở thành nguồn tư liệu quý giá cho bạn trong quá trình thi công các công trình kiến trúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *