Một số mẫu thiết kế nhà 5×12 gây “sóng gió” trong làng thiết kế hiện nay

Những năm gần đây, việc thiết kế cho căn nhà trong mơ không còn là việc dập khuôn theo những căn nhà đã được xây dựng trước đó mà nó còn là sự sáng tạo, đột phá tạo điểm nhấn riêng cho ngôi nhà. Những công trình mang tên thiết kế nhà 5×12 đã và đang trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng hiện nay cũng như là ý tưởng thiết kế chủ đạo mà các kiến trúc sư hướng tới cho các chủ đầu tư nếu vị trí xây dựng đáp ứng đầy đủ các điều kiện có thể xây dựng công trình theo kiểu dáng này. Vậy điều gì đã làm nên nét đặc biệt trong thiết kế kiến trúc 5×12 này. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mẫu thiết kế nhà 5x12 sang trọng, thanh lịch- điểm nhấn trong thiết kế nhà hiện đại
Mẫu thiết kế nhà 5×12 sang trọng, thanh lịch- điểm nhấn trong thiết kế nhà hiện đại

Chỉ số 5×12 nói lên điều gì trong thiết kế kiến trúc nhà cửa?

Khi nghe hay đọc cái tên thiết kế nhà 5×12 có lẽ rất nhiều người ngoài ngành xây dựng sẽ không hiểu nó là dạng thiết kế như thế nào, nếu xây dựng nhà theo phong cách này căn nhà hoàn chỉnh sẽ có diện mạo ra sao. Tuy nhiên, nó còn một tên gọi khác phổ biến hơn và được nhiều người nhắc tới khi có ý định xây dựng hiện nay. Mặt khác, bạn có thể hiểu hiểu một cách đơn giản, chỉ số 5×12 ở đây chính là việc nhắc tới chiều rộng mặt tiền và chiều sâu của căn nhà. Trong giới kiến trúc, các kiến trúc sư gọi cho kiểu thiết kế này với một cái tên dễ hiểu hơn đó chính là dạng nhà ống. 

Điểm đặc biệt trong thiết kế nhà 5×12 

Khác với các thiết kế nhà trên một diện tích đất rộng rãi thông thoáng, thỏa sức tưởng tượng tạo nên các khu vực xây dựng khác nhau, nhà ống được lựa chọn xây dựng phổ biến hiện nay bởi tính thực tế mà nó mang lại. Cuộc sống hiện đại, trung tâm thương mại mọc lên ngày càng nhiều khiến đất sử dụng để xây nhà trở nên hạn hẹp hơn bao giờ hết. Phong cách thiết kế này tập trung chủ yếu vào việc kéo dài độ sâu và chồng thêm các tầng cao cho căn nhà. Xây dựng nhà 5×12 sẽ giải quyết được một số vấn đề sau:

  • Một căn nhà với đầy đủ các trang thiết bị, không gian sinh hoạt mà vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ
  • Thiết kế chồng tầng giúp phân chia các khu vực sinh hoạt khác nhau trong cùng một hệ thống nhà ở, liên kết chặt chẽ với nhau
  • Việc nhấn vào độ cao của căn nhà giúp công trình sử dụng tối ưu nguồn ánh sáng tự nhiên, biến nguồn năng lượng này thành điện chiếu sáng cho toàn bộ căn nhà khiến toàn bộ khung cảnh trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn, tiết kiệm điện năng.
  • Tạo không gian sáng tạo, độc đáo trong kiến trúc thông qua việc tận dụng nguồn ánh sáng kết hợp kính cường lực khiến căn nhà nhìn từ bên ngoài vào sẽ có cảm giác rộng rãi hơn bao giờ hết

Mái che tạo nên sự khác biệt cho mỗi căn nhà ống

Nhìn vào tổng thể căn nhà, tất cả các công trình xây dựng kiểu 5×12 sẽ gần như hao hao nhau và mái che chính là điểm đột phá cho mỗi căn nhà. Hiện nay, có hai kiểu mái che được sử dụng phổ biến trong quá trình thiết kế và thi công nhà 5×12 đó chính là mái bằng và mái thái. Mỗi kiểu dáng mái sẽ tạo nên những không gian cũng như mang lại một cảm giác khác biệt cho mỗi công trình khi hoàn thiện.

  • Với mái thái: Gọi tên như vậy là do loại mái này được du nhập từ Thái Lan về Việt Nam tuy nhiên, để tạo nét riêng trong phong cách thiết kế cũng như góp phần phù hợp với khí hậu, thời tiết, thẩm mĩ của người Việt Nam, loại mái này đã được sáng tạo, phá cách thành nhiều kiểu dáng khác nhau như dạng sóng, dạng mái ngói đa dạng về màu sắc giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Bên cạnh đó, ngoài việc giữ lại những tính năng tuyệt vời của mái thái mang lại về mặt chống ồn, chống nóng, loại mái này còn được thiết kế lại đảm bảo độ dốc, độ rộng đảm bảo đáp ứng nhu cầu bảo vệ căn nhà, tạo tính thẩm mỹ tại Việt Nam. 
  • Với mái bằng: Loại mái này không còn quá xa lạ đối với các ngôi nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên, thông qua sự học hỏi, tiếp nhận từ nước ngoài nhằm cải tiến, biến mỗi công trình kiến trúc trở nên thanh lịch hơn, hiện đại hơn, mang lại nhiều không gian hơn trong thiết kế nhà phố 5×12, mái bằng cũng trở nên gọn nhẹ, thời trang, mở ra không gian chan hòa với cỏ cây, ánh sáng thiên nhiên. Loại mái che vẫn đáp ứng nguyên tắc che nắng, che mưa tuy nhiên, vẫn chỉ dừng lại ở những cơn mưa nhỏ. Nếu lắp đặt loại mái này, chủ hộ cần lắp đặt hệ thống thoát nước đảm bảo nước không bị đọng trên tầng khiến tầng dưới bị thấm trong lúc tưới cây, hoặc những cơn mưa lớn hắt vào.

Hình ảnh một số mẫu nhà 5×12 làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay

Bản vẽ file cad cách bố trí khung cảnh mẫu thiết kế nhà 5x12 bốn tầng phổ biến hiện nay
Bản vẽ file cad cách bố trí khung cảnh mẫu thiết kế nhà 5×12 bốn tầng phổ biến hiện nay
Mẫu nhà 5x12 không gian 3 tầng mái bằng sử dụng ánh sáng tự nhiên
Mẫu nhà 5×12 không gian 3 tầng mái bằng sử dụng ánh sáng tự nhiên
Bản vẽ mô phòng nhà phố 5x12 hai tầng mái thái 
Bản vẽ mô phòng nhà phố 5×12 hai tầng mái thái
Bản vẽ mô phỏng căn nhà cấp 4 thiết kế 5x12 hiện đại
Bản vẽ mô phỏng căn nhà cấp 4 thiết kế 5×12 hiện đại

Có thể nói, cuộc sống ngày càng hiện đại yêu cầu mọi ngành nghề đều luôn phải sáng tạo không ngừng nghỉ nhằm mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho mỗi khách hàng. Xây dựng cũng vậy. Thiết kế nhà 5×12 đã và đang là xu thế tất yếu của mỗi công trình xây dựng nhà mặt đất; vậy nên, nó đòi hỏi sự sáng tạo vô hạn của các kiến trúc sư nhằm tạo nên những căn hộ mang những màu sắc khác nhau, vừa đảm bảo tính thẩm mĩ, vừa đảm bảo yêu cầu, sở thích, dấu ấn cá nhân cũng như điều kiện về vị trí xây dựng cũng như kinh tế của mỗi khách hàng khó tính. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *