Mẫu nhà thờ họ miền Bắc: nơi lưu giữ cội nguồn

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống quý báu bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Để có được hình hài, cuộc sống như hôm nay, chúng ta cần phải biết ơn các bậc sinh thành, ông bà tổ tiên. Chính vì thế, nhà thờ họ được lập ra với mục đích thể hiện lòng biết ơn, luôn hướng về nguồn cội; đồng thời là nơi để các con cháu đời sau gìn giữ, khẳng định và bảo vệ gốc gác của mình. Cùng tham khảo mẫu nhà thờ họ miền Bắc: nơi lưu giữ cội nguồn trong bài viết dưới đây!

mẫu nhà thờ họ miền bắc

Đặc trưng, ý nghĩa của nhà thờ họ miền Bắc Việt Nam

Cả 03 miền Bắc –  Trang – Nam của nước ta đều có truyền thống thờ phụng Tổ tiên, xây dựng nhà thờ hay từ đường để phục vụ riêng cho việc thờ cúng, lễ bái đó. Tuy nhiên, do có sự độc đáo, riêng biệt trong phong tục ở từng nơi lại chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Trung Quốc, nhà thờ họ ở miền Bắc có những đặc trưng riêng so với nhà thờ họ ở miền Trung và miền Nam.

Nhà thờ họ ở miền Bắc thường được xây dựng ở trung tâm của các mảnh đất trống, gần với nơi sinh sống của con cháu trong dòng họ. Điều này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại lễ bái, chăm sóc và quản lý nhà thờ họ. Xét về yếu tố tâm linh, việc xây dựng nhà thờ họ ở nơi ông bà tổ tiên đã sinh sống và gần với con cháu là để các vị tổ tiên có thể chở che, phù hộ tới con cháu của mình. 

Về thiết kế, hầu hết nhà thờ họ ở miền Bắc xây dựng theo mô hình nhà 03 gian hoặc 05 gian, theo chiều ngang; ở các gian có đặt bàn thờ, gian giữa thường treo một bức hoành phi lớn. Hầu hết các vật liệu xây dựng nhà thờ họ là gỗ quý như lim, sồi, keo,… tạo cảm giác cô cùng ấm cúng. Mái nhà được gắn các hình tượng nghê, long, phụng,…, lợp bằng ngói vảy. 

Sân được xây dựng lớn, lát bằng gạch đỏ là nơi tụ họp con cháu về cúng kiếng, ăn uống. Xung quanh các nhà thờ trồng cau, mít, chuối,… – những loại cây mang cảm giác hoài niệm, cổ xưa. Nhìn chung, các nhà thờ họ miền Bắc đều mang lại cảm giác ấm cúng và vô cùng vững chãi và mang lại những giá trị tâm linh sâu sắc. 

Việc thờ phụng và sử dụng nhà thờ họ ở miền Bắc có những quy tắc nhất định:

  • Vị trí sắp xếp bàn thờ phải theo thứ tự cao thấp của địa vị, từ trên xuống dưới đúng với phong tục trong tâm linh;
  • Hằng năm, vào tiết Thanh Minh, các dòng họ sẽ dành ra ngày đầu tiên để làm ngày sum họp, thắp hương bày tỏ lòng thành kính đến tổ tiên, ông bà;
  • Việc xây dựng nhà thờ họ là để thờ cúng tổ tiên, gìn giữ cội nguồn, thắt chặt tình đoàn kết anh em, đồng thời tạo niềm tin tâm linh vững chắc, không được sai lệch trong suy nghĩ và hành động hay chia rẽ nội bộ dòng họ.

mẫu nhà thờ họ miền bắc 1

Giới thiệu mẫu nhà thờ họ miền Bắc Việt Nam đẹp nhất

Có vị trí quan trọng trong tâm linh nên nhà thờ họ ở miền Bắc Việt Nam được quan tâm, đầu tư lớn với lối kiến trúc độc đáo, mang nét đặc trưng riêng. Nổi bật nhất là hai mẫu nhà thờ họ 03 gian và 05 gian.

Mẫu nhà thờ họ 03 gian lấy màu nâu làm chủ đạo. Gian nhà giữa để bàn thờ chính và treo hoành phi, hai bên treo câu đối. Nền nhà cao hơn sân, xây dựng bậc ngũ cấp (Sinh – lão – bệnh – tử) với bậc cuối cùng rơi đúng chữ Sinh mang nhiều ý nghĩa. Lối đi đặt một chậu cây tầm trung mang đến sức sống mãnh liệt, sinh sôi nảy nở không ngừng. Mái nhà lợp ngói, trang trí thêm rồng, phượng, lân. Đây là mẫu nhà thờ đơn giản, hài hòa, có nét hoài niệm, không gian vừa phải mang lại cảm giác ấm cúng lúc sum vầy.

Như tên gọi, mẫu nhà thờ họ 05 gian gồm có tất cả 05 gian, 02 mái. Ba gian giữa dùng để cúng bái, đặt bàn thờ lớn. Không gian trong nhà thờ lớn, phù hợp làm nơi cúng lễ, bái lạy. Còn các yếu tố và phần kiến trúc khác được thiết kế tương tự với nhà thờ họ 03 gian. 

Nhà thờ họ vừa là niềm tự hào về tâm linh của người Việt vừa là nơi chúng ta tìm về mỗi lúc sa chân, lạc hướng. Mẫu nhà thờ họ miền Bắc đại diện cho những nét đẹp truyền thống đó của dân tộc ta “chim có tổ, người có tông”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *