Kích thước bãi đỗ xe ô tô và những tiêu chuẩn trong thiết kế mới nhất năm 2021

Để thiết kế một bãi đỗ xe đạt tiêu chuẩn thì vấn đề đầu tiên mà người thi công công trình cần phải tìm hiểu đó là kích thước bãi đổ xe ô tô hiện nay là bao nhiêu? Và làm thế nào để giữ được nhiều xe ô tô nhất trong trường hợp vẫn giữ nguyên diện tích của bãi đỗ? Để có được một mô hình bãi đỗ xe ô tô hoàn hảo nhất điều đầu tiên cần quan tâm đó là kích thước bãi đỗ xe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

kích thước bãi đỗ xe ô tô
Kích thước bãi đỗ xe ô tô và những tiêu chuẩn trong thiết kế mới nhất năm 2021

Kích thước tiêu chuẩn khi xây dựng bãi đỗ xe

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bãi đỗ xe có kích thước tiêu chuẩn phải đạt được một số tiêu chí sau: 

 • Khu vực bãi đỗ xe phải được thi công, xây dựng đảm bảo khoa học, có tính thẩm mỹ cao, đồng thời đảm bảo thuận tiện và an toàn cho các phương tiện di chuyển.
 • Cần phải thiết kế thêm xưởng sửa chữa hoặc gara nếu khu vực bãi đỗ xe được thi công tại các kho sữa chữa hay khu công nghiệp. 
 • Vị trí của bãi đỗ xe đạt chuẩn phải được đặt ở những địa điểm là nút giao thương hàng hóa lớn.
 • Các bãi đỗ xe đạt chuẩn phải được thiết kế đảm bảo không ngập nước khi trời mưa, thông thoáng.
 • Bố trí đội ngũ vệ sinh để đảm bảo sạch sẽ. Đồng thời, bãi giữ xe phải có đội ngũ giữ gìn an ninh trật tự và đảm bảo an toàn trong vấn đề phòng cháy chữa cháy.
 • Đảm bảo trong giờ cao điểm không xuất hiện tình trạng ùn tắc.
 • Bãi đổ xe có diện tích đạt chuẩn theo kích thước: Đối với bãi đỗ xe ô tô con là 25m2, ô tô tải là 30m2 và bãi đỗ xe buýt là 40m2.

Kích thước bãi đỗ xe ô tô đạt tiêu chuẩn

Tuỳ vào diện tích cũng như cách thiết kế mà kích thước bãi đỗ xe ô tô đạt các tiêu chuẩn nhất định. Dưới đây chúng ta hãy điểm qua một số kích thước bãi đỗ xe ô tô cơ bản nhất, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình quyết định thi công công trình bãi đỗ xe ô tô.

Kích thước tiêu chuẩn của bãi đỗ xe ô tô thông dụng

Đối với bãi đỗ xe ô tô thông dụng, kích thước bãi đỗ xe được xem xét ở các thông số sau:

 • Chiều dài của bãi đỗ xe ô tô nằm trong khoảng từ 4,75m đến 5,5m.
 • Chiều rộng của bãi đỗ xe được phân làm 4 loại: kích thước tiêu chuẩn (2,4m đến 2,75m); kích thước ngắn hạn (2,3m đến 2,6m); kích thước dài hạn (2,5m đến 2,75m) và kích thước dành cho người khuyết tật (3m đến 3,5m).
kích thước bãi đỗ xe ô tô 1
Kích thước tiêu chuẩn của bãi đỗ xe thông dụng hiện nay
 • Chiều rộng của lối đi ô tô được chia theo chiều xe chạy: kích thước 1 chiều (6m đến 9,15m) và kích thước 2 chiều (6,95m đến 10,7m).
 • Chiều rộng tiêu chuẩn của bãi đỗ xe ô tô nằm trong khoảng từ 15,5m đến 20,1m.

Kích thước bãi đỗ xe ô tô chéo góc 45 độ

Đối với các bãi đỗ xe ô tô chéo góc 45 độ, kích thước tiêu chuẩn được thể hiện qua các thông số sau:

 • Chiều dài của bãi đỗ xe là 5m.
 • Chiều rộng của bãi đỗ xe từ 3m đến 3,26m.
 • Lối đi giữa hai làn đậu xe khoảng 2,8m.

Bãi đỗ xe ô tô đậu chéo góc so với lối đi một góc 45 độ được chia làm hai bãi đỗ. Tuỳ theo ý tưởng và mục đích thiết kế, ta có bãi đỗ xe chéo góc 45 độ trong nhà và ngoài trời. 

Kích thước của bãi đỗ xe ô tô song song đạt chuẩn

Đối với bãi đỗ xe ô tô song song, kích thước tiêu chuẩn của bãi đổ phụ thuộc vào thiết kế của bãi đỗ xe là trong nhà hay ngoài trời.

 • Đối với bãi đỗ xe thiết kế ngoài trời: Kích thước chiều dài của một vị trí đỗ xe là 6,10m đến 6,7m; chiều dài một ô là 5,5m và chiều rộng và 2,4m.
 • Đối với bãi đỗ xe thiết kế trong nhà: Kích thước chiều dài của một vị trí đỗ xe là 5,8m; chiều dài một ô là 4,6m và chiều rộng từ 2,2m đến 2,3m.

Kích thước bãi đỗ xe ô tô tự động cao tầng

Đối với các bãi đỗ xe ô tô được thiết kế tự động cao tầng sẽ được chia làm 3 loại thông dụng nhất. Cùng tìm hiểu kích thước tiêu chuẩn của các bãi đỗ xe ô tô tự động cao tầng dưới đây nhé.

 • Bãi đỗ xe ô tô tự động cao tầng cho 2 hoặc 4 xe: Chiều dài của một chỗ để xe ô tô là 5,4m; chiều cao tính từ sàn hầm dưới đến sàn kế tiếp khoảng 4,5m.
 • Bãi đỗ xe ô tô tự động cao tầng 2 hoặc 4 xe được thiết kế ngầm dưới mặt đất: Chiều dài chỗ đỗ xe vào khoảng 5,1m; chiều cao tính từ sàn hầm dưới đến tầng xe kế tiếp khoảng 5,2m; chiều cao của một tầng để xe vào khoảng 1,8m.
 • Đối với bãi đỗ xe tự động cao tầng từ 3 đến 6 xe được thiết kế có tầng ngầm dưới mặt đất: Chiều dài để xe là 5,1m; chiều cao là 9m tính đến sàn tầng 3.
kích thước bãi đỗ xe ô tô 2
Bãi đỗ xe tự động cao tầng – Kích thước tiêu chuẩn của bãi đỗ xe hiện đại

Trên đây là một số kích thước bãi đỗ xe ô tô đạt chuẩn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm những thông tin khác về kích thước của bãi đỗ xe nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *