Tiêu chuẩn khoảng cách xà gồ cho mái tôn và cách tính đơn giản

Bạn đang xây dựng mái ấm của mình? Bạn vô tình nghe được khái niệm xà gồ nhưng không biết rõ về công dụng, phân loại và các thông số cơ bản về loại vật liệu trong xây dựng này? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn qua bài viết này. Cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn khoảng cách xà gồ cho mái tôn và cách tính đơn giản nhất nhé!

khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Đôi nét về khái niệm, công dụng và phân loại xà gồ cho mái tôn

Xà gồ (hay đòn tay) là một loại vật liệu cực kỳ phổ biến trong xây dựng, đặc biệt là trong quá trình lợp mái nhà. Đó là các thanh nằm ngang được xếp song song trên kèo, kết hợp với lực đỡ của cột nhà và tường để nâng đỡ mái, mái tôn.

Theo đó, xà gồ có vai trò quan trọng trong việc định khung, hình thành khung của các công trình xây dựng. Đảm bảo cho sự an toàn, vững chắc và bền bỉ của công trình, nhờ có xà gồ khả năng chịu đựng với điều kiện môi trường của công trình sẽ tăng lên, đồng thời cũng giúp tiết kiệm chi phí, hỗ trợ quá trình lắp đặt chính xác nhất.

Xà gồ được làm từ nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính cũng như kết cấu xây dựng, loại hình thi công của chủ thầu hoặc gia chủ.

Hiện nay có hai loại xà gồ đang được ưa chuộng là xà gồ thép đen và xà gồ thép mạ kẽm. Trong đó, xà gồ thép đen có ưu điểm lớn nhất là độc chắc, bền cao, có khả năng chống cháy, bởi xà gồ thép đen được làm từ thép nguyên chất cực kỳ chất lượng. Khá giống với xà gồ thép đen, xà gồ thép mạ kẽm cũng làm từ thép, tuy nhiên trong quá trình sản xuất, thép này sẽ được nhúng qua lớp mạ kẽm được nung nóng, nhờ vậy mà tính năng chịu được sự tác động của môi trường lớn hơn nhiều so với xà gồ thép đen. 

Bên cạnh đó nếu dựa vào hình dạng, người ta chia xà gồ thành hai loại xà gồ hình chữ Z (dày khoảng 1.5 đến 3mm, có kích thước giao động từ 105, 150, 175, 200, 250, 300) và xà gồ hình chữ C (dày  khoảng 1,5 đến 3 mm, có kích thước giao động từ 80, 100, 125, 150, 280, 200, 350, 300). Xà gồ chữ C có khá nhiều kích thước khác nhau nên có thể phù hợp với nhiều công trình khác nhau, rất được ưa chuộng. 

Khoảng cách xà gồ cho mái tôn bao nhiêu là đúng tiêu chuẩn?

khoảng cách xà gồ cho mái tôn 1

Khoảng cách xà gồ phụ thuộc rất lớn vào độ dày các vật liệu cấu tạo mái (xà gồ, kèo, tôn lợp) và độ dốc mái. Nhằm bảo đảm cho chất lượng và sự an toàn của các công trình xây dựng, hầu hết các thông số tiêu chuẩn được đưa ra và quy định cụ thể nên buộc các cá nhân, nhà thầu phải chấp hành hoàn chỉnh. 

Tương tự, bởi xà gồ đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định vẻ đẹp, tính bền chặt và vững chắc cho các công trình nên tiêu chuẩn của khoảng cách xà gồ cũng được đưa ra. Cụ thể: đối với tôn lợp 1 lớp, khoảng cách của xà gồ phải nằm trong khoảng 70 đến 90cm; trường hợp lắp thêm một lớp tôn chống nóng thì phải tăng các khoảng cách của xà gồ, trong khoảng 80 đến 120cm. 

Với mức khoảng cách này thì xà gồ của bạn sẽ phát huy hết tác dụng, tuy nhiên, trên thực tế phải linh động tính khoảng cách xà gồ trong từng hoàn cảnh cụ thể để có ngôi nhà như mơ nhé!

Cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn đơn giản và nhanh nhất

Có 02 cách tính xà gồ khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và tình huống, các bạn có thể lựa chọn cách tính đơn giản và phù hợp với mình:

  • Tính xà gồ theo phong thủy, gồm có các cung: Sinh – Trụ – Trụ – Hoại – Diệt.

Dựa vào đó tính theo thức cụ thể: Sinh = [4 x n + 1] là có thể tính toán ra khoảng cách xà gồ.

  • Một cách tính xà gồ khác là xem trực tuổi. Thuận theo Ngũ Hành, lần lượt dựa vào năm sinh, an, chi, tra bảng trực tuổi, xác định ban đầu; 

Khởi đầu từ Trực của trạch chủ, đếm xuống số 1 và tiến hành tìm phu tử.

Cuối cùng là xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành. Trường hợp gặp sinh thì đó là năm tốt, đại phú đại quý làm ăn phát đạt, trường hợp là gái thì sẽ hơi buồn một chút.

Chúng tôi đã gửi đến quý bạn đọc những thông tin cần biết và cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn theo tiêu chuẩn, an toàn. Chúc các bạn sẽ hoàn thành công trình của mình một cách nhanh chóng và thành công nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *