Giải pháp thiết kế mặt đứng chung cư đẹp hiện nay

Sự phát triển mạnh mẽ của các đô thị hiện nay, làm cho số lượng và chất lượng chung cư tăng mạnh mẽ trong nhiều năm qua tại Việt Nam. Có rất nhiều thiết kế cho mặt đứng chung cư ra đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giải pháp thiết kế mặt đứng chung cư đẹp hiện nay nhé.

Mỗi chung cư sẽ có các thiết kế khác nhau tùy vào vị trí đặt chung cư nên chắc chắn giải pháp thiết kế mặt đứng chung cư đẹp cũng sẽ không giống nhau. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn một số giải pháp thiết kế chung cư đẹp.

1. Mặt đứng chung cư

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu mặt đứng chung cư là gì và nguyên tắc tổ cơ bản trong tổ chức mặt đứng nhà cao tầng.

mặt đứng chung cư đẹp

1.1. Khái niệm

– Mặt đứng chung cư cao tầng thể hiện phong cách kiến trúc cùng với sự sáng tạo của kiến trúc sư, đồng thời tạo nên hình ảnh của tòa chung cư đó với xã hội bên ngoài.

1.2. Nguyên tắc cơ bản trong tổ chức mặt đứng chung cư cao tầng

– Nhà cao tầng cần phải ăn nhập với khung cảnh chung của thành phố và khu vực, cả trên tuyến phố và trên nền trời đối với địa điểm đặt nhà

– Mặt đứng công trình cần được bố trí, tổ chức sao cho có thể thu hút được thị giác người nhìn

– Hình thức mặt đứng được lấy cảm hứng từ đặc điểm của vị trí xây dựng công trình( nắng, gió, hình dáng khu đất, diện tích khu đất..)

2. Giải pháp thiết kế mặt đứng chung cư đẹp

2.1. Hệ thống vỏ bao bọc:

– Từ khi kết cấu khung BTCT xuất hiện, công nghệ thi công nhà cao tầng không còn bị hạn chế nữa. Tường ngoài chủ yếu chỉ có chức năng bao che không còn chức năng chịu lực nên được sử dụng linh hoạt.

– Sự phát triển của vật liệu BTCT, kính và hợp kim, kết cấu bao phủ của chung cư nên rất sinh động và đa dạng, giá thành xây dựng lại rẻ hơn.

– Hệ thống vỏ bao che có lớp vỏ bọc công trình cần phải góp phần vào việc giảm thiểu tiêu thụ năng lượng. Bên cạnh đó, hệ thống vỏ bọc bao che còn có tác dụng làm giảm bớt sự thâm nhập và ngưng tụ của nước, giảm ánh nắng chiếu và các bức xạ chiều trực tiếp, tương thích với thiết bị lau chùi cửa sổ tự động, giảm thiểu trọng lượng tác động lên khung kết cấu. Và còn giúp tiết kiệm chi phí do giảm tối đa nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa.

2.2. Hình thức kiến trúc đặc trưng của chung cư cao tầng:

– Hình thức kiến trúc mặt đứng tầng đế (đối với chung cư có khối đế): Các tầng đế chung cư chủ yếu khai thác thương mại- dịch vụ. Tùy theo chức năng: nhà hàng, quán cafe, bar,… thì cần nhiều cửa sổ để khai thác tầm nhìn. Ngoài ra còn có siêu thị mini, nhà sách, trung tâm thương mại, shop thời trang, ngân hàng: mặt đứng nên có cửa số vì những không gian này cần hướng khách hàng đến nội thất bên trong, đồng thời mặt ngoài để khai thác quảng cáo.

– Hình thức kiến trúc mặt đứng của chung cư nhiệt đới: Chung cư cao tầng nhiệt đới cần có sự thông thoáng với cách nhiệt trên kết cấu bao che, thường có một khoảng không gian thoáng giữa tường bao che và hệ kết cấu bên trong góp phần làm mát bề mặt kết cấu bao che và giúp giảm thiểu nhiệt độ bên trong nhà. Tường ngoài có thể chọn dùng bê tông đổ khối dày 200mm và tường ngăn cách bên trong có thể chọn dùng bê tông đổ khối dày từ 100-200 mm. Đồng thời bên ngoài tường nhà cao tầng có thể dùng sơn kết hợp với gạch ốp sáng màu.

2.3. Kiến trúc mặt đứng biến hóa đa dạng

Mặt đứng của tòa nhà cần thể hiện sự hài hòa với môi trường xung quanh, hình khối kiến trúc hoàn thiện, màu sắc và tỷ lệ hợp lý. Những sự biến hóa và thay đổi hết sức đa dạng.

mặt đứng chung cư đẹp 1

Phong cách kiến trúc đơn giản là chủ đạo được thể hiện thông qua những tuyến phân chia theo chiều ngang trên mặt đứng nhà ở. Sự thay đổi hình thức của cửa sổ: cửa sổ nhô ra, cửa sổ góc quay… để thể hiện phong cách hiện đại thông qua nhịp điệu thay đổi trên hệ thống cửa sổ( theo chiều thẳng đứng và chiều ngang). Thông qua những không gian công cộng khác trên từng tầng và sảnh chờ cầu thang làm nên sự thay đổi, biến hóa bên trên và dưới mặt đứng. Khi thiết kế kiến trúc mặt đứng tòa, cần chú ý vị trí đặt điều hòa kín đáo, không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài công trình và cân nhắc vị trí có thể đặt những tấm pin năng lượng mặt trời để thu hút năng lượng hữu ích cho toàn nhà.

2.4. Các nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ trong tổ hợp kiến trúc mặt đứng:

– Đối xứng qua trục( trục ngang hoặc trục dọc): sự đối xứng về hình dạng, cấu trúc qua một trục, giữa bên trái và bên phải.

– Đối xứng qua tâm: đối xứng hoàn toàn qua một điểm trên mặt phẳng, các yếu tố như hình khối, vật liệu, màu sắc, hình khối… đều đối xứng nhau.

– Bất đối xứng: các vật thể được bố trí không có sự đối xứng và không theo quy luật nào.

– Sự lặp lại: nhắc lại một đối tượng theo một cách thức duy nhất, tạo sự liên tục đồng đều trên mặt đứng.

– Sự xen kẽ đặc rỗng, xen kẽ về kích thước

– Sự hoán đổi vị trí: nhắc lại một đối tượng theo một quy luật thay đổi nhất định.

3. Các xu hướng thiết kế mặt đứng chung cư hiện nay ở Việt Nam và 1 số nước lân cận:

3.1. Mặt đứng thiết kế theo phong cách chiết trung cổ điển:

Phong cách này phổ biến trong 30 năm đầu của thế kỷ trước. Những chung cư cao tầng vẫn có thể thiết kế theo phong cách này tùy thuộc vào bối cảnh chung của thành phố.

Tại tp HCM, nhiều chung cư được thiết kế theo phong cách này.

mặt đứng chung cư đẹp 2

3.2. Phong cách phô diễn kết cấu:

– Kết cấu và đường ống kỹ thuật được phơi bày trên mặt đứng như một hình thức điêu khắc hay trang trí. 

– Phong cách này không phổ biến tại Việt Nam vì hệ thống kỹ thuật ở nước ta còn chưa đẹp, và cũng không được ưa chuộng.

3.3. Phong cách mặt đứng sinh thái:

– Xu hướng mới nổi trong thế kỷ XX với phong cách thoải mái, gần gũi, thân thiện với môi trường

– Mặt đứng đẹp, tiêu chuẩn cao, tuy nhiên chi phí bảo dưỡng cũng cao, tuy nhiên chi phí bảo dưỡng và sửa chữa cao, thích hợp cho chung cư cao cấp.

– Ở Việt Nam, cũng có một số dự án chưa xây dựng đi theo hướng này: Chung cư Sky Garden, Q. Hoàng Mai, HN.

3.4. Phong cách mặt đứng hiện đại

– Phong cách được ưa chuộng và được sử dụng phổ biến với những đường nét đơn giản. Đây là phong cách thường thấy ở các chung cư tại Việt Nam do có nhiều ưu điểm: dễ thi công, tạo hình tự do, kỹ thuật và vốn đầu tư không yêu cầu quá cao.

Trên đây là một số thông tin về giải pháp thiết kế mặt đứng chung cư đẹp cũng như một số dạng mặt đứng chung cư phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết cung cấp các thông tin cần thiết cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *