Cách tính mật độ xây dựng thành phố HCM chính xác nhất

Cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính mật độ xây dựng thành phố HCM chính xác nhất từ năm 2020.

HCM – thành phố đông dân số 1 VN. Khi thi công công trình xây dựng phải tính toán mật độ xây dựng. Bài viết sau chia sẻ cách tính mật độ xây dựng thành phố HCM chính xác nhất.

cách tính mật độ xây dựng tp hcm

1. Mật độ xây dựng là gì và những thông tin về nó

Hiện nay, các thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng có mật độ dân số cao, công trình xây dựng nhiều, điều này gây ảnh hưởng xấu đến thành phố nếu thực hiện sai mật độ xây dựng.

Trước hết, ta cần hiểu mật độ xây dựng là gì, các loại mật độ xây dựng.

1.1. Khái niệm:

Bộ xây dựng có những quy định bắt buộc mà công trình xây dựng cần thực hiện theo. Theo quy định này, có 2 loại mật độ xây dựng: mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ đất mà công trình xây dựng (khu chung cư, nhà ở…) trên tổng diện tích toàn bộ lô đất đó. Diện tích này không bao gồm diện tích những công trình: bể bơi, tiểu cảnh sân… Loại trừ, các sân thể thao có phần diện tích rộng trên tổng diện tích đất nền.

Mật độ xây dựng gộp là tỷ lệ diện tích công trình với diện tích của cả lô đất. Diện tích này gồm tất cả diện tích đất của các công trình: sân thể thao, bể bơi…

1.2. Phân loại

Dựa vào đặc điểm cấu trúc riêng biệt của từng công trình xây dựng mà chia mật độ xây dựng thành các loại:

Mật độ xây dựng biệt thự

Mật độ xây dựng nhà phố

Mật độ xây dựng chung cơ

Mật độ xây dựng nhà riêng lẻ

1.3. Vì sao nên tính mật độ xây dựng

Các  chủ đầu tư cần phải tính toán mật độ xây dựng và thực hiện theo đúng quy định trước khi bắt đầu xây dựng bất cứ công trình xây dựng nào. Bên cạnh thực hiện đúng luật ban hành của nhà nước thì việc tính mật độ xây dựng giúp có được không gian định sẵn tránh việc mất quá nhiều chi phí và thời gian làm lại.

2. Cách tính mật độ xây dựng: 

Tùy theo những khu vực khác nhau có cách tính mật độ xây dựng khác nhau. Tuy vậy, cả nước, có một quy chuẩn chung về cách tính mật độ xây dựng:

Mật độ xây dựng (%) = (Diện tích chiếm đất công trình kiến trúc (m2)/ Tổng diện tích lô đất xây dựng (theo m2) x 100%

Trong đó:

– Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc tính theo hình chiếu bằng của công trình( không tính liên kế có sân vườn, nhà phố)

– Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích của các công trình khác: bể bơi, tiểu cảnh trang trí,sân thể thao( trừ sân thể thao và sân tennis xây cố định và chiếm khối tích không gian trên bể cảnh, mặt đất…)

3. Cách tính mật độ xây dựng thành phố HCM

cách tính mật độ xây dựng tp hcm 1

Đối với thành phố Hồ Chí Minh có 3 quận chính đó là: trung tâm- nội thành- ngoại thành.

Quận trung tâm: gồm quận 1, 3, 4, 5, 10, Bình Thành và Phú Nhuận

Quận nội thành: gồm Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, quận 2, 6, 7, 8, 10, 11. 

Quận ngoại thành: gồm Thủ Đức, Bình Tân và Huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh, quận 9, 12

 4. Một số quy định hết sức quan trọng khi xây dựng công trình:

Khi thi công các công trình xây dựng phải được cấp giấy phép xây dựng, có bản vẽ cụ thể trình lên các cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt, có chỉ giới đường đỏ.

cách tính mật độ xây dựng tp hcm 2

4.1.Có giấy phép xây dựng

Điều 89- bộ luật xây dựng đã ban hành, bất cứ công trình xây dựng nào cũng cần phải có giấy phép xây dựng theo đúng quy định. Bảo đảm hoạt động thi công đúng pháp luật, được  nhà nước cấp phép. Các trường hợp thi công trái phép, tự phát sẽ bị xử phạt hành chính theo các mức độ khác nhau.

4.2.Phải cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt thiết kế.

Trước khi bắt đầu các chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ, các bản vẽ thiết kế để trình lên các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đối với những dự án thi công công trình xây dựng lớn thì sau khi được kiểm duyệt và thông qua thì các chủ thầu mới được thi công.

4.3.Thực hiện đúng chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là thuật ngữ chuyên ngành mà các nhà thầu dự án cần tuân thủ khi thi công.  Để tránh bị xử phạt hành chính, đảm bảo không vượt quá chỉ giới cho phép

4.4.Lựa chọn nhà thầu uy tín

Một trong những vấn đề quan trọng nhất khi thi công một dự án xây dựng là các chủ đầu tư phải lựa chọn được nhà thầu chuyên nghiệp, uy tín. Trên thị trường có nhiều nhà thầu xây dựng nhưng không phải tất cả đều uy tín. Cũng có không ít nhà thầu làm ăn chộp giật, thiếu chuyên môn. Hãy lựa chọn những nhà thầu nổi tiếng, uy tín trên thị trường.

Bài viết trên đây chia sẻ cách tính mật độ xây dựng tp HCM chính xác nhất cũng như một số quy định rất quan trọng khi xây dựng công trình mà các chủ dự án phải nắm rõ để dự án thành công. Hy vọng bài viết có thể cung cấp thông tin hữu ích cho độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *